Sự hài lòng và tin tưởng của quý khách hàng là yếu tố quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của cty chúng tôi

THỦ TỤC CẤP PHÉP XÂY DỰNG

1. Giấy phép xây dựng là gì? Các loại giấy phép xây dựng?

Theo khái niệm pháp lý của luật xây dựng 2014 đưa ra thì Giấy phép xây dựng được hiểu là một loại văn pháp lý mà chủ đầu tư, người thực hiện xây dựng công trình nhà ở, công trình khác trên đất cần có khi tiến hành xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo (thường phải có sự thay đổi kết cấu hạ tầng, bố cục so với công trình cũ), di dời công trình. Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, bao gồm: Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất công trình mà chủ đầu tư sẽ xin cấp phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền nhất định. 
Trước khi tiến hành khởi công để xây dựng, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình thì chủ đầu tư, người đứng đầu chịu trách nhiệm xây dựng phải xin cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được cấp có thẩm quyền cấp Giấy phép thì chủ thể mới được phép làm và phải làm theo như đúng hồ sơ đã xin cấp phép. 

Tùy vào mục đích xây dựng, Giấy phép xây dựng được chia làm ba loại: 
+ Giấy phép xây dựng mới
+ Giấy phép sửa chữa, cải tạo
+ Giấy phép di dời công trình
Việc cấp phép xây dựng có hai trường hợp như sau: 
+ Giấy phép xây dựng có thời hạn: là loại giấy phép được cơ quan nhà nước phê duyệt để tiến hành xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ sử dụng có thời hạn dựa theo quy hoạch xây dựng. 
+ Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: là loại giấy phép được cơ quan nhà nước phê duyệt để tiến hành xây dựng công trình hoặc dự án chưa được thực hiện xong cho từng phần của công trình hoặc của từng công trình dựa trên bản vẽ thiết kế xây dựng. 


2. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

    a) Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.                                       Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).


                                       Mẫu giấy được cấp phép xây dựng.
 
   b) Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở:


Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.
 

3. Chi phí xin giấy phép xây dựng mới nhất

Xin giấy phép xây dựng thực sự là một thủ tục bắt buộc trước khi bạn quyết định xây nhà hay bất kỳ một công trình nào. Cùng với việc nộp hồ sơ, xin giấy phép thì bạn cần phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền một số loại chi phí xin giấy phép xây dựng, nhưng đối với mỗi công trình khác nhau thì chi phí của nó cũng khác nhau, đó là:
– Với nhà ở dân dụng riêng lẻ thì mức chi phí sẽ là 50.000 đồng một giấy phép
– Với các công trình khác thì mức chi phí là 100.000 đồng trên một giấy phép.
– Để gia hạn giấy phép thì lệ phí là 10.000 đồng trên 1 giấy.
Ngoài ra thì tại những tỉnh thành khác nhau thì mức thu chi phí cũng khác nhau, ví dụ như một số tỉnh thành:
– Với nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội là 75.000 đồng/giấy, tại Hồ Chí Minh là 50.000 đồng, tại Đà Nẵng cũng là 50.000 đồng…
– Những công trình xây dựng khác thì: Tại Hà Nội là 150.000 đồng, tại Sài Gòn là 100.000 đồng, tại Đà Nẵng là 100.000 đồng.
– Lệ phí gia hạn tại Hà Nội là 15.000 đồng, tại Sài Gòn là 10.000 đồng, tại Đà Nẵng là 10.000 đồng.
Không những thế, bạn cũng nên để ý một chút chính là chi phí xin giấy phép xây dựng nhiều khi còn được tính bằng % trên kinh phí xây nhà (nhưng không bao gồm chi phí thiết bị). Mức chi phí nhà ở riêng lẻ được tính cụ thể như sau: Diện tích xây dựng tối đa không được quá 35.000 m2.

 
 

Dự án cùng loại

BIỆT THỰ 3 TẦNG CHÚ HUÂN LA PHÙ

BIỆT THỰ 3 TẦNG CHÚ HUÂN LA PHÙ

kích thước : 9x10 m, diện tích 270 m2

MẪU NHÀ PHỐ KHỔ ĐẤT PHỨC TẠP

MẪU NHÀ PHỐ KHỔ ĐẤT PHỨC TẠP

ĐỊA CHỈ : ĐÊ LA THÀNH, HÀ NỘI

QUÁN CAFE 3 TẦNG (KT03)

QUÁN CAFE 3 TẦNG (KT03)

Kích thước: 6 x 10 m, diện tích: 180 m2

BIỆT THỰ HIỆN ĐẠI 3 TẦNG (KT01)

BIỆT THỰ HIỆN ĐẠI 3 TẦNG (KT01)

Kích thước 10 x 20m, diện tích 400m2

THIẾT KẾ NHÀ PHỐ HÀ NỘI

THIẾT KẾ NHÀ PHỐ HÀ NỘI

TRÊN KHỔ ĐẤT PHỨC TẠP